Honda Riding Assist มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสุดล้ำ ทรงตัวได้ด้วยตัวเอง!
เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หลายท่านคงได้เห็นมอเตอ์ไซค์ BMW Motorrad Vison Next 100 ที่มีความพิเศษจากรถทั่วไป คือ ทรงตัวได้เองโดยไม่ล้มหรือจะให้เรียกง่ายคงเป็น “รถมอเตอร์ไซค์ไม่มีวันล้ม” นับเป็นการก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างเห็นได้ชัด ถือว่า BMW เป็นเจ้าแห่งผู้นำเทคโนโลยีระดับแถวหน้าในปัจจุบันเลยทีเดียว แต่ตอนนี้คงไม่ใช่ BMW เพี่ยงค่ายเดียวเสียแล้วที่สามารถทำให้ยานพาหนะสองล้อทรงตัวด้วยตัวเองอีกต่อไป เพราะค่ายรถจากแดนอาทิตย์ได้ทำสำเร็จตามมาติดๆ
คงเป็นเรื่องยากของชาวบิ๊กไบค์อยู่ไม่น้อยที่ต้องขับรถในภาวะรถติดหรือสถานที่แคบๆ เพราะต้องใช้ทักษะในการควบคุมการทรงในความเร็วต่ำมากพอสมควร ไม่เหมือนกับรถจ่ายตลาดที่มีความคล่องตัวกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ดูเหมือนว่า Honda ค้นพบทางออกให้กับสิงห์นักบิดแล้ว เพราะทางค่ายได้พัฒนาเทคโนโลยีการทรงตัวโดยใช้ชื่อว่า “Riding Assist” โดยร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Visa, DreamWorks Animation และทีมวิจัยของ Honda เอง
Honda Riding Assist ยังเป็นรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้าเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในเมืองเป็นหลัก นอกจากความพิเศษในเรื่องการทรงตัวได้เองแล้ว ยังสามารถเดินตามเจ้าของรถ เหมือนกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไม่มีผิด เท่านั้นยังไม่พอมันสามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยผู้ขับไม่ต้องบิดคันเร่งแม้แต่นิดเดียว
ถึงแม้เทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่เพียงแค่ทำให้นักขับหน้าใหม่ขับขี่ได้ง่ายขึ้น แต่ยังสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ทั้งใหม่ เก่า และ เก๋า หลบหลีกจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันบนท้องถนนได้ด้วยเช่นกัน
เรื่อง : ธราภณ วชิระธรกุล
คลิป : Honda